Kiếm tiền online bằng affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Kiếm tiền online bằng affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Với sự phát triển trong thời đại công nghệ như hiện nay, có không ít ngành nghề đã dần dịch chuyển sang cách hoạt động online. Điều đó đã mở ra một hình thức kiếm tiền mới, chính là affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết. Vậy! Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là gì? Kiếm tiền online bằng affiliate marketing (tiếp thị liên kết) có dễ dàng không? Cùng tìm hiểu nhé!

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là gì?

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là một hình thức kiếm tiền online, một công việc thông qua những đường link (liên kết). Nhìn chung thì bạn sẽ giống như một nhân viên bán hàng (sales) nhưng là bằng môi trường internet. Cụ thể, tùy vào từng chiến dịch tham gia mà sẽ có những quy định khác nhau, nhưng thông thường thì mỗi một người làm affiliate marketing sẽ phải giới thiệu dịch vụ và làm sao để thuyết phục được khách hàng đăng ký hay mua sản phẩm nào đó thông qua liên kết riêng của họ. Khi đó, nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho bạn dựa trên kết quả đã đạt được.

Lấy ví dụ: Với chương trình affiliate marketing của Shopee, bạn sẽ có một đường dẫn riêng để gửi đến người khác. Khi họ mua hàng từ Shopee thông qua liên kết đó thì bạn sẽ có được hoa hồng. Hoặc chương trình affiliate marketing của Doctordong cũng vậy, khi một ai đó đăng ký vay Doctordong thông qua liên kết của riêng bạn và thỏa mãn các điều kiện của Doctordong thì bạn cũng sẽ có được hoa hồng tương ứng.

Tekst-van-tijdelijke-aanduiding-3

Tham gia affiliate marketing như thế nào?

Hiện tại, bạn có thể tham gia mô hình này một cách trực tiếp tại các đơn vị có triển khai chương trình affiliate marketing, hoặc cũng có thể thông qua các nền tảng trung gian. Tất nhiên, để thuận tiện trong việc quản lý và báo cáo thì không phải nhãn hàng nào cũng có cho riêng mình một chương trình affiliate marketing. Do đó, việc tham gia qua các nền tảng trung gian (affiliate marketing network) sẽ là phổ biến nhất.

Affiliate marketing network là gì?

Affiliate marketing network là một nơi tổng hợp nhiều chiến dịch affiliate marketing cho bạn tham gia. Họ sẽ thay bạn làm việc với các nhãn hàng về các điều khoản, và bạn sẽ thông qua đó có được nhiều giải pháp để lựa chọn. Lấy ví dụ ở Accesstrade – đơn vị có thể được xem như là nền tảng affiliate marketing network lớn nhất nước ta ở thời điểm hiện tại, bạn sẽ được tham gia kiếm tiền online bằng tiếp thị liên kết với rất nhiều chiến dịch như giới thiệu khách hàng cho Shopee, Vinfast, MBBank, Tiki, Binomo, Prudential,… Trong đó, chỉ một vài nơi như Binomo hay Shopee là có chương trình affiliate marketing riêng. Bạn có thể tham gia trực tiếp ở những nơi này mà không cần phải thông qua Accesstrade. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ rất khó để quản lý.

Một vài thuật ngữ khi kiếm tiền từ affiliate marketing

  • Hoa hồng (commission): Số tiền mà bạn nhận được cho mỗi đơn hàng thỏa mãn điều kiện
  • Chuyển đổi phát sinh: Số tiền giao dịch mà bạn đã tạo ra.

Ví dụ bạn đang làm affiliate marketing cho Shopee và giúp họ bán được một đơn hàng với giá trị 2 triệu đồng bằng mức chia sẻ 2%. Như vậy 2 triệu đồng sẽ là giá trị chuyển đổi phát sinh, 2% tương ứng 40.000đ sẽ là hoa hồng (thu nhập) mà bạn nhận được. Một đơn hàng ở đây còn được gọi là một chuyển đổi.

affiliate-marketing-1024×768

  • CPA (Cost per action): Hình thức trả hoa hồng dựa theo hành động được tạo ra. Ví dụ như đăng ký, xem video,… Điều đó có nghĩa là chỉ cần họ nhấp vào liên kết của bạn và điền thông tin đăng ký hay xem video gì đó (tùy chiến dịch) thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.
  • CPS (Cost per sale): Hình thức trả hoa hồng dựa theo đơn hàng được bán ra. Ví dụ khi khách hàng nhấn vào liên kết của bạn và để lại thông tin mua hàng. Sau đó, món hàng được giao thành công và họ thanh toán tiền thì bạn sẽ nhận được hoa hồng
  • CPO (Cost per order): Hình thức trả hoa hồng theo mỗi đơn đặt hàng thành công. Tương tự CPS, nhưng chỉ cần xác nhận được khách hàng đó có nhu cầu mua hàng là được chứ không nhất thiết phải đợi đến khi giao hàng và thanh toán thành công.
  • CPL – CPQL (Cost per lead – Cost per quality lead): Hình thức trả hoa hồng dựa theo mỗi khách hàng tiềm năng. Tức là khi khách hàng đó nhấn vào liên kết của bạn và để lại các thông tin thỏa mãn với chính sách mà nhà cung cấp đó đưa ra là bạn sẽ được trả hoa hồng, chứ không nhất thiết phải đợi đến lúc họ mua hàng thành công. Ví dụ điều kiện có thể là đang sinh sống trong một khu vực nào đó, hay thu nhập ra sao chẳng hạn. Thông thường thì CPL – CPQL hay được các chiến dịch tài chính tìm kiếm khách hàng vay vốn áp dụng.

Cách nào để kiếm tiền từ affliate marketing?

Thông thường, một chiến dịch affiliate marketing thường lưu cookie trong 30 ngày. Điều đó có nghĩa là sau khi khách hàng nhấn vào liên kết của bạn, họ không cần phát phát sinh đơn hàng hay đăng ký gì ngay lập tức, mà nó có thể được phép diễn ra trong vòng 30 ngày sau đó. Tuy nhiên, đa phần cũng sẽ tính theo luật last click (lượt nhấp cuối cùng). Cho nên nếu khách hàng đó có nhấn vào liên kết của một người làm affiliate marketing khác sau bạn thì đơn hàng thành công sẽ tính cho người kia.

kiem-tien-bang-affliate-marketing-01

Đến cuối cùng, việc làm affiliate marketing vẫn là phải khiến cho người khác mua sắm hay sử dụng dịch vụ dưa trên liên kết của bạn. Để làm được điều đó thì có rất nhiều cách và tùy theo chính sách của từng chiến dịch khác nhau để có phương án phù hợp. Khi lần đầu tìm hiểu về mô hình này, chắc chắn là bạn đã bắt gặp được rất nhiều các lời mời gọi đăng ký khóa học hay là những quảng cáo rằng chỉ cần copy và dán là sẽ có được hoa hồng.

Đối với việc copy và dán là một lựa chọn spam không khoa học và nhiều nhãn hàng không ủng hộ nó. Những hướng dẫn này chủ yếu là muốn dẫn bạn vào đăng ký tài khoản làm affiliate marketing của sàn để kiếm thêm hoa hồng từ giới thiệu bạn bè mà thôi.

Riêng đối với việc mua khóa học, hãy khoan quan tâm đến nó. Nếu quyết định mua thì cũng chỉ nên tìm đến một vài trang bán khóa học uy tín mà thôi, còn đa phần những cá nhân bán khóa học online đều là lừa đảo và dụ dỗ bạn đấy. Trước hết, hãy tìm hiểu một vài cách kiếm tiền với affiliate marketing sau đây.

  • Tạo website/blog: Việc này trong thời đại hiện nay không hề khó. Tuy nhiên kết quả có được sẽ tốn khá nhiều thời gian nếu bạn đi theo định hướng SEO (đưa các bài viết của bạn lên những vị trí hàng đầu trên Google mà không cần trả phí). Ngoài ra thì bạn cũng có thể thực hiện quảng cáo wesite của riêng mình lên Facebook hay Google tìm kiếm. Chi tiết hơn, mình sẽ chia sẻ trong các bài viết khác. Định hướng ở đây sẽ làm website chuyên về các thông tin tài chính để giới thiệu khoản vay, hay cung cấp mã giảm giá, review sản phẩm nếu lựa chọn ngách là chạy các chiến dịch thương mại điện tử, hoặc review du lịch khi làm về mảng đặt phòng, đặt vé,…
  • Tạo kênh Youtube: Cũng tương tự việc tạo website, với một kênh Youtube với nội dung hấp dẫn và chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến ngách affiliate mà bạn chọn cũng sẽ giúp bạn kiếm được tiền. Tất nhiên là phải đầu tư bài bản, khiến cho lượng người quan tâm lớn thì mới có nhiều cơ hội bạn nhé. Ngoài ra, cách này cũng khá tốt khi có thể kết hợp thêm việc đặt quảng cáo từ Google.
  • Tạo fanpage, group Facebook: Tương tự việc sở hữu một kênh Youtube, với việc quản lý một hội nhóm hay fanpage Facebook có đông người quan tâm cũng sẽ giúp cho bạn kiếm tiền từ việc chia sẻ link affiliate. Tuy nhiên đừng lạm dụng nó vì sẽ dễ gây ra tình trạng mất tương tác, mất người hâm mộ. Hãy cố gắng lồng ghép thật khéo léo và có chiến thuật bài bản giúp cộng đồng ngày một lớn mạnh hơn.

Nên tham gia kiếm tiền bằng affiliate marketing ở đâu.

Ở nước ta hiện cũng phải có hàng chục đơn vị affiliate marketing network. Bạn có thể tham gia tất cả những nơi này nhưng đừng tham lam quá, sẽ không xuể đâu. Nếu thêm những kênh affiliate marketing quốc tế thì lại càng nhiều nữa. Từng nơi như vậy, mình sẽ có mỗi bài viết riêng và bạn có thể tìm kiếm trên blog này để xem. Còn bây giờ, danh sách tổng hợp sẽ có ngay bên dưới, chỉ cần nhấn vào và đăng ký tài khoản tìm hiểu các thông tin có được ở đó.

Affiliate marketing nói riêng và kiếm tiền online nói chung là lĩnh vực vô cùng rộng lớn. Những gì vừa chia sẻ bên trên chỉ là con số rất nhỏ. Hãy cùng theo dõi Wefinex.com.vn để có được nhiều kiến thức và thông tin cụ thể hơn trong các bài viết sau bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of